Những điều cần biết về bệnh huyết áp cao là gì

Huyết áp cao là một bệnh lý sẽ thay đổi theo độ tuổi. Nếu người mắc bệnh cao huyết áp không được điều trị kịp thời sẽ gây rất nhiều biến chứng nguy hiểm như: tai biến mạch mão não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…Vậy bệnh huyết áp cao là gì? Huyết áp cao có nguy hiểm ra sao?

Bệnh huyết áp cao là gì?

Bệnh huyết áp cao là căn bệnh khá phổ biến bạn có thể dễ dàng bắt gặp người nhà hoặc bạn bè mắc bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người vẫn chưa thể hiểu bệnh huyết áp cao là gì? Có phải huyết áp cao và cao huyết áp là như nhau?

Bệnh huyết áp cao là gì? Cao huyết áp và huyết áp cao có giống nhau?

Bệnh huyết áp cao là gì? Cao huyết áp và huyết áp cao có giống nhau?

Huyết áp cao là khi huyết áp của bạn cao hơn chỉ số huyết áp cho phép. Cụ thể huyết áp tối đa cao hơn 130 mmHg , huyết áp tối thiểu là 87 mm Hg thì được xem là huyết áp cao.

Thực chất, khái niệm của cao huyết áp và huyết áp cao là như nhau. Nhưng biểu hiện bệnh lý của chúng là khác nhau. Đối với người bị huyết cao thì chỉ số huyết áp của họ chỉ cao ở một số thời điểm, có thể cải thiện bằng cách nghỉ ngơi. Còn đối với người bị cao huyết áp, chỉ số huyết áp của họ hầu như luôn cao và thường xuyên phải dùng tới thuốc điều hòa huyết áp hoặc thuốc điều trị huyết áp cao.

Xem thêm:

Huyết áp cao có nguy hiểm không?

Huyết áp cao là căn bệnh mãn tính, bạn hầu như không thể chắc chắn chữa khỏi hoàn toàn bệnh mà chỉ là duy trì huyết áp ở mức ổn định.

Đối với người bệnh cao huyết áp, thì bình thường không gây ra các triệu chứng gì đáng kể. Nhưng khi huyết áp tăng thì lại gây ra các biến chứng hết sức nguy hiểm. Nó có thể cướp đi tính mạng của bạn chỉ bằng một cơn đột quỵ.

 

Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh huyết áp cao

Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh huyết áp cao

Huyết áp cao làm tổn thương các mạch máu gây nghẽn tắc không đủ máu đi nuôi cơ thể , não thiếu máu chết dần, chức năng sinh lý bị ảnh hưởng trầm trọng, tim liên tục co bóp dẫn tới mắc bệnh phì đại,…Và cuối cùng là làm cho nhồi máu não, nhồi máu cơ tim do thành mạch quá hẹp không đủ máu đi nuôi tim.

Huyết áp cao từ lâu đã trở thành vấn đề thời sự, là căn bệnh được xem là nguy hiểm bậc nhất trong y học. Tuy giới y học thường xuyên đưa ra các phác đồ điều trị, kêu gọi mọi người thay đổi lối sống kiểm soát huyết áp nhưng hầu hết các bệnh nhân thường không tuân thủ. Hi vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu được bệnh huyết áp cao là gì, các biến chứng của nó để có thái độ chủ động hơn trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh.

Save

Save

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *