Huyết áp cao không nên ăn gì?

Tăng huyết áp là một bệnh mạn tính mang đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Một câu hỏi mà hầu như tất cả người dân nói chung và các bệnh nhân cao huyết áp nói riêng đều quan tâm, đó là cách chữa huyết áp cao từ khẩu phần ăn như thế nào? Huyết áp cao không nên ăn gì và nên ăn những gì?

Bệnh huyết áp cao là một bệnh chiếm tỉ lệ cao trong các bệnh lý về tim mạch. Theo thống kê của tổ chức Y thế thế giới, có khoảng 8 – 18% dân số thế giới mắc bệnh này, còn ở Việt Nam, qua thống kê cho thấy tỉ lệ này là 25,1% (2008).

Huyết áp cao không nên ăn gì: hạn chế ăn mặn

Huyết áp cao không nên ăn gì: Muối

Huyết áp cao không nên ăn gì: Muối

Bác sĩ luôn khuyên những bệnh nhân huyết áp cao cần kiêng gì, ăn  mặn là một trong những thứ nên tránh, nên có chế độ ăn giảm muối, tức là ăn nhạt hơn bình thường. Vậy cụ thể hơn thì huyết áp cao không nên ăn gì? Những thức ăn có hàm lượng muối cao có thể kể đến như cá muối, thịt muối, rau quả muối, nước mắm mặn, …chứa một hàm lượng muối rất lớn. Việc dung nạp nhiều muối vào cơ thể sẽ làm tăng giữ nước trong người, từ đó làm tăng khối lượng tuần hoàn, gây ảnh hưởng không tốt đến bệnh tăng huyết áp.

Tuy nhiên tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng người mà có chế độ ăn nhạt tương đối (dưới 0,6gam Natriclorua/ngày) hay ăn nhạt tuyệt đối (gần như không có Natriclorua trong thực phẩm). Như vậy việc ăn nhạt tuyệt đối là vô cùng khó khăn vì phần lớn các thực phẩm thông dụng đều chứa một lượng muối nhất định. Hơn nữa việc ăn nhạt sẽ đem đến cảm giác khá khó chịu cho người bệnh, người bệnh sẽ luôn có cảm giác thèm ăn mặn, luôn phải lựa chọn thực phẩm kĩ lưỡng và có cách chế biến riêng.

>> Xem thêm: Nhận biết sớm bệnh cao huyết áp qua các dấu hiệu cơ thể

Hạn chế sử dụng bia rượu và các chất kích thích

Sử dụng nhiều bia rượu làm tăng biến cố tim mạch

Sử dụng nhiều bia rượu làm tăng biến cố tim mạch

Bệnh nhân tăng huyết áp nên hạn chế và tốt nhất là không nên sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác như café, thuốc lá, thuốc phiện,…

Việc sử dụng nhiều các chất kích thích không chỉ gây tăng huyết áp do kích thích thần kinh mà còn làm tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng, tạo cơ hội cho nhiều bệnh khác phát sinh và tiến triển. Lượng rượu bia và các chất kích thích khi đưa vào cơ thể quá thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chức năng gan và chức năng thận, làm rối loạn thăng bằng nước, điện giải và thăng bằng kiềm toan trong cơ thể làm bệnh tăng huyết áp càng nặng nề hơn.

Hạn chế thức ăn giàu chất béo

Để hạn chế được lượng chất béo đưa vào cơ thể mà vẫn có một bữa ăn ngon, người bệnh huyết áp cao không nên ăn gì? Chất béo được nói đến ở đây là những chất béo no, chúng có nhiều trong mỡ động vật, các loại dầu thực vật cũng có nhưng với một làm lượng rất nhỏ. Chất béo no sẽ làm tăng cao nồng độ Cholesterol tỉ trọng cao và Triglycerid trong máu, gây tăng nguy cơ xơ vữa mạch, làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ đột quỵ và các biến cố tim mạch khác.

Người bệnh tăng huyết áp nên ăn nhiều rau củ tươi, không nên ăn mỡ động vật, hạn chế sử dụng các loại dầu thực vật, tăng cường các thức ăn chứa nhiều chất xơ trong thực đơn như rau xanh, khoai, quả chín mọng, …

Bên cạnh việc đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “huyết áp cao không nên ăn gì?” để xây dựng cho mình một thực đơn lý tưởng thì mỗi bệnh nhân cũng nên có chế độ luyện tập thể dục thể thao đều đặn, hợp lý ít nhất 30 phút mỗi ngày, dùng thuốc đều đặn (nếu cần) và kiểm tra huyết áp thường xuyên. Đã có rất nhiều bệnh nhân tăng huyết áp tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “huyết áp cao không nên ăn gì?” và kiểm soát thành công huyết áp mà chưa cần phải dùng đến thuốc.

Xem thêm: Cảnh báo sự nguy hiểm do biến chứng của huyết áp cao

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *