Đột quỵ – biến chứng nguy hiểm của bệnh huyết áp cao

Ước tính tại Việt Nam tỷ lệ người mắc bệnh huyết áp cao chiếm tới 48 % . Trong đó, tỷ lệ tử vong do đột quỵ chiếm 51%. Đột quỵ chính là một trong những biến chứng của bệnh huyết áp cao.

Nguyên nhân gây đột quỵ ở người mắc bệnh huyết áp cao

Đột quỵ do huyết áp cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong hiện nay. Các cơn đột quỵ xảy ra khi não không có đủ máu để duy trì hoạt động.

Não bộ cũng giống như tim và các bộ phần khác luôn cần có lượng máu giàu oxy nhất định để có thể hoạt động hiệu quả. Nhưng, do chịu tác động của huyết áp cao , các thành mạch máu bị giãn rộng, gây tổn thương các mô trên thành mạch, tạo sẹo, gây ứ tắc, rồi vỡ mạch máu. Đồng thời, tình trạng lâu dần dẫn tới các thành mạnh bị hẹp lại, xuất hiện xơ cứng, ảnh hưởng trầm trọng tới quá trình lưu thông máu.

Đột quỵ là một trong những biến chứng của bệnh huyết áp cao

Đột quỵ là một trong những biến chứng của bệnh huyết áp cao

Não bộ thường xuyên bị gián đoạn, dẫn tới một phần não chết dần làm ảnh hưởng tới trí nhớ, khả năng điều khiển vận động, giao tiếp.

Thực chất, khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng trên là đã chịu ảnh hưởng từ các cơn đột quỵ nhỏ (mini stroke).

++ Xem thêm: Có những cách chữa huyết áp cao nào

Đột quỵ – biến chứng của bệnh cao huyết áp

Cụ thể các cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ chiếm tới 87 % đồng nghĩa với việc hầu hết các ca đột quỵ đều để lại các biến chứng rất nặng.

Những cơn đột quỵ xảy ra có thể khiến bạn mất đi tính mạng nhưng cũng có thể chỉ để lại các di chứng như: liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ do hệ thần kinh bị tổn thương nặng nề, mất trí nhớ,…

Bị liệt nửa người do đột quỵ vì tăng huyết áp

Bị liệt nửa người do đột quỵ vì tăng huyết áp

Những điều bạn cần ghi nhớ:

  • Đột quỵ chỉ là một trong các biến chứng của bệnh huyết áp cao
  • Huyết áp cao có thể gây ra các bệnh lý về thận, suy giảm chức năng tình dục, suy giảm thị lực, các bệnh về tim,…
  • Nguyên nhân chủ yếu gây ra các biến chứng trên là do huyết áp cao làm tổn thương mạch máu, dẫn tới lưu thông máu bị trì trệ thậm chí bít tắc làm tác động tới các cơ quan khác

Biến chứng của bệnh huyết áp cao rất nguy hiểm nhưng các dấu hiệu mắc bệnh thì lại không rõ ràng. Do vậy, bạn nên đi khám sức khỏe định kì thường xuyên hoặc tự kiểm tra huyết áp tại nhà. Nếu bị mắc huyết áp cao thì hãy tìm phương án chữa bệnh huyết áp cao nhé

Save

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *