Những lưu ý khi điều trị huyết áp cao cho phụ nữ đang mang thai

Huyết áp cao là căn bệnh có thể gặp ở các lứa tuổi khác nhau và đều có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, phụ nữ đang mang thai thì lại càng nguy hiểm hơn, nó có thể gây ảnh hưởng cả về tính mạng của mẹ và thai nhi. Chính vì thế, điều trị huyết áp cao cho phụ nữ đang mang thai phải rất lưu ý và cẩn trọng.

Những nguy hiểm của cao huyết áp khi mang thai

Huyết áp cao khi đang mang thai rất nguy hiểm cho mẹ và con

Huyết áp cao khi đang mang thai rất nguy hiểm cho mẹ và con

Huyết áp cao có thể gây giảm lưu lượng máu đến nhau thai khiến lượng oxy và chất dinh dưỡng được cung cấp cho thai nhi ít hơn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai trong tử cung, sinh non, nhau bong non, thai chết lưu…Bên cạnh đó, còn có thể làm thai nhi bị suy dinh dưỡng, nguy hiểm còn có thể sinh non hoặc buộc lòng phải cho con ra đời sớm để giảm bệnh lý cho mẹ.

Không chỉ thế, phụ nữ mang thai bị cao huyết áp còn có thể bị tổn thương thận và các cơ quan khác có nguy cơ phải triển tiền sản giật. Nếu không kiểm soát được huyết áp có thể dẫn đến các tai biến cho mẹ. Vì thế cần phải điều trị bệnh huyết áp cao ngay khi phát hiện ra.

>> Xem thêm: Bệnh Huyết áp cao – những điều cần biết

Điều trị huyết áp cao cho phụ nữ mang thai

Kiểm tra huyết áp định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời- điều trị huyết áp cao

Kiểm tra huyết áp định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời

Việc tìm hiều cách điều trị huyết áp cao cho người đang mang thai là vô cùng cẩn thiết để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con. Theo đó, trong trường hợp chưa có chỉ định của bác sỹ thì tốt nhất, sản phụ không nên dùng bất kỳ loại thuốc nào. Vì sử dụng thuốc khi mang thai rất nguy hiểm, có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cũng như những biến chứng nguy hiểm sau này.

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị bệnh huyết áp cao tại nhà hiệu quả

Lúc này, người bệnh chú ý trong chế độ ăn uống để cải thiện được tình hình cũng như duy trì huyết áp ổn định. Nguyên tắc chung trong chế độ ăn uống cho mẹ bầu khi điều trị huyết áp cao là hạn chế mỡ động vật, chất kích thích, đồ ăn cay nóng và tập thói quen ăn nhạt. Ngoài ra, thai phụ còn nên bổ sung thêm cà rốt, cà chua, rau cần, nho, cam quýt…trong khẩu phần ăn uống vì đây là những thực phẩm rất có lợi, giúp hạn chế biến chứng do huyết áp cao gây nên.

Nếu sử dụng thuốc, người bệnh tuyệt đối phải tuân theo sự chỉ định của bác sỹ. Không được tự ý thay đổi liều lượng thuốc hoặc ngưng thuốc khi cảm thấy huyết áp trở lại bình thường. Để phòng ngừa cũng như kịp thời điều trị huyết áp cao, thai phụ nên khám thai và kiểm tra huyết áp theo định kỳ. Bên cạnh đó, khi thấy có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, mờ mắt, sưng phù chân tay… thì phải đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra.

Để điều trị huyết áp cao được hiệu quả, thai phụ cũng như người thân cần chú ý để phát hiện kịp thời và tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sỹ, giúp bảo vệ cho sự khỏe mạnh, an toàn của cả mẹ và con.

Nguồn bài viết: Gia Đình Khỏe AZ

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *