Có những cách chữa huyết áp cao nào

Việc huyết áp tăng cao sẽ gây nhiều khó chịu và đem đến nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí tử vong cho người bệnh. Cao huyết áp hiện nay đang đứng hàng đầu trong các bệnh tim mạch ở Việt Nam và trên toàn thể giới. Vậy chữa huyết áp cao như thế nào và cách chữa huyết áp cao tại nhà có khó hay không?

Chữa huyết áp cao mà không cần dùng thuốc

Chế độ ăn và chế độ luyện tập khoa học sẽ kiểm soát được huyết áp

Chế độ ăn và chế độ luyện tập khoa học sẽ kiểm soát được huyết áp

Chữa huyết áp cao tại nhà là việc điều chỉnh chế độ ăn và xây dựng một chế độ luyện tập khoa học, phù hợp với mỗi cá nhân. Với nhiều bệnh nhân chỉ cần một chế độ ăn và chế độ luyện tập khoa học là đã giúp kiểm soát được huyết áp. Những bệnh nhân huyết áp cao nên tăng cường rau quả tươi trong thực đơn, ăn nhiều đạm thực vật thay vì các loại thịt, sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật, hạn chế ăn mặn, hạn chế các chất béo đặc biệt là các chất béo no (chất béo có nguồn gốc động vật), hạn chế hay tốt nhất là không nên sử dụng rượu, bia và các chất kích thích.

Ngoài ra, để chữa huyết áp cao, mỗi ngày người bệnh cao huyết áp cũng nên luyện tập một môn thể thao như cầu lông, bóng bàn, bóng đá hay đơn giản như đi bộ, chạy bộ ít nhất 30 phút. Bên cạnh đó cũng cần luôn giữ cho tinh thần thoải mái, vui vẻ mỗi ngày bằng việc tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội, sinh hoạt với bạn bè, gia đinhg hàng ngày.

>> Xem thêm: Cảnh báo sự nguy hiểm do biến chứng của huyết áp cao

Cách chữa huyết áp cao bằng cách dùng thuốc

Thuốc Amlodipine - cách chữa huyết áp cao

Thuốc Amlodipine

Hiện nay có rất nhiều nhóm thuốc giúp hạ áp khác nhau, việc sử dụng một hay kết hợp nhiều nhóm thuốc là tùy thuộc vào đáp ứng của từng người bệnh và  tốt nhất là nên xin ý kiến của bác sĩ. Các nhóm thuốc phổ biến hiện nay để chữa huyết áp cao có thể kể đến như sau:

Thuốc lợi tiểu

Có khá nhiều nhóm thuốc lợi tiểu khác nhau, nhưng phổ biến hơn cả cho các bệnh nhân cao huyết áp vẫn là nhóm lợi tiểu quai và lợi tiểu thẩm thấu. có thể kể đến như Lasix (Furocemid), Triamterel, Aldacton (Spironolacton),… Cơ chế của thuốc là giúp làm tăng mức lọc cầu thận, tăng khối lượng nước tiểu, từ đó làm giảm khối lượng tuần hoàn, làm giảm áp lực máu lên thành mạch (giảm huyết áp). Tuy nhiên một số thuốc nhóm này có thể gây rối loạn điện giải nếu dùng quá liều hay dùng kéo dài.

Nhóm thuốc tác động lên thần kinh trung ương

Gồm có reserpin, methyldopa, clonidin… Cơ chế của thuốc là hoạt hóa một số tế bào thần kinh gây hạ huyết áp. Hiện nay ít dùng do tác dụng phụ gây trầm cảm, khi ngừng thuốc đột ngột sẽ làm tăng vọt huyết áp.

>> Xem thêm: Các biến chứng nguy hiểm của bệnh huyết áp cao

Nhóm thuốc chẹn beta giao cảm                                                                                 

Gồm có propranolol, pindolol, nadolol, timolol, metoprolol, atenolol… Cơ chế của thuốc là ức chế thụ thể beta-giao cảm ở tim, mạch ngoại vi, do đó làm chậm nhịp tim và hạ huyết áp. Chống chỉ định đối với người có kèm hen suyễn, suy tim, nhịp tim chậm…

Nhóm thuốc chẹn kênh canxi

Gồm có nifedipin, nicardipine, amlodipine, felidipine, isradipine, verapamil, diltiazem… Cơ chế của thuốc là chặn dòng ion canxi không cho đi vào tế bào cơ trơn của các mạch máu gây giãn mạch và từ đó làm hạ huyết áp. Đây là một nhóm thuốc khá tốt và dùng khá phổ biến hiện nay trên thị trường.

Nhóm thuốc ức chế men chuyển

Gồm có captopril, enalapril, benazepril, lisinopril…, cơ chế của thuốc là ức chế một enzyme có tên là men chuyển angiotensin (viết tắt ACE). men chuyển angiotensic là một chất xúc tác xúc tác giúp cho một chất sinh học có tên là angiotensin I biến thành angiotensin II và chất Angiotensin II này có tác dụng gây co mạch, làm tăng huyết áp.

Nếu men chuyển ACE bị thuốc ức chế thì sẽ không sinh ra chất Angiotensin II nữa làm hệ thống mạch giãn ra, làm hạ huyết áp- đây cũng là cách chữa cao huyết áp được sử dụng khá nhiều.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh huyết áp cao là gì

 

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *