Cảnh báo sự nguy hiểm do biến chứng của huyết áp cao

Trung bình cứ 10 người thì có tới 4 người bị huyết áp cao và hàng năm có triệu ca tử vong  trên thế giới do đột quỵ bởi biến chứng của bệnh huyết áp cao. Những biến chứng của huyết áp cao không chỉ để lại hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh mà còn trở thành gánh nặng cho người nhà và xã hội.

Dưới đây là một số biến chứng của huyết áp cao:

Tắc nghẽn các mạch máu gây mờ mắt, suy giảm thị lực

Hoàng điểm của mắt giúp chúng ta nhìn rõ mọi vật tuy nhiên đối với người bị huyết áp cao do tổn thương các mạch máu gây nghẽn tắc có thể gây ra chảy máu mắt, mờ mắt,..

Người mắc bệnh huyết áp cao có thể đột ngột không nhìn rõ mọi vật khi cơn huyết áp tăng và mờ dần đi. Rất nhiều người lầm tưởng rằng đây là dấu hiệu của tuổi già nhưng thực chất nó là một trong những biến chứng của bệnh huyết áp cao

Xem thêm: Dấu hiệu huyết áp cao mà bạn cần biết?

Biến chứng của huyết áp cao có thể làm cho chảy máu mắt, mờ mắt

Biến chứng của huyết áp cao có thể làm cho chảy máu mắt, mờ mắt

Biến chứng của huyết áp cao gây ra các bệnh lý về tim

Chức năng của tim là co bóp tạo lực đẩy máu, vận chuyển máu qua các mạch máu. Bình thường khi tim co bóp tạo lực các mạch máu sẽ giãn nhẹ để đẩy máu đi. Nhưng do tác động của huyết áp cao làm các mạch máu  co giãn quá mức có thể gây tổn thương các mao mạch hình thành sẹo gây hẹp động mạch tạo điều kiện nghẽn mạch gây bít tắc khiến cho một số tế bào bị chết do không cung cấp đủ máu và oxy.

Nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới suy tim, do tim phải hoạt động tăng cường để co bóp để bù lại lượng máu hao hụt. Trong tình trạng cấp, bạn có có thể đột quỵ do nhồi máu cơ tim.

Xem thêm: Huyết áp cao có ảnh hưởng tới khả năng tình dục ?

Nhũn não, tai biến mạch máu não là hoàn toàn có thể

Giống như tim mạch, não bộ luôn cần lượng máu và oxy đủ để hoạt động. Tuy nhiên, tăng huyết áp làm máu không lưu thông đủ tới não có thể làm chết một vài nơ ron thần kinh, thậm chí có thể gây chết một bên não (hay còn gọi là tình trạng nhũn não).

Tai biến mạch máu não là một trong những biến chứng của bệnh huyết áp cao

Tai biến mạch máu não là một trong những biến chứng của bệnh huyết áp cao

Rối loạn chức năng sinh lý

Huyết áp cao gây ra tình trạng suy giảm chức năng tình dục cả ở nam và nữ. Do huyết áp cao làm xơ cứng các động mạch ảnh hưởng tới lưu thông máu làm cho máu không kịp dồn về dương vật, gây ra tình trạng khó cương cứng ở nam giới, thậm chí liệt dương. Tương tự với nữ, do dòng máu lưu thông tới âm đạo ít do vậy gây ra tình trạng khô âm đạo, đau khi quan hệ, giảm ham muốn, khó đạt cực khoái.

Vì vậy, các bạn cần cẩn trọng không để các biến chứng của huyết áp cao gây ra nhiều tác dụng nguy hại tới sức khỏe cơ thể, ảnh hưởng tới tính mạng con người. Nếu bạn đang bị các bệnh lý liên quan, hãy tìm cách điều trị huyết áp cao ngay nhé

Save

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *