Bệnh Huyết áp cao – những điều cần biết

Trong những năm gần đây, khái niệm tăng huyết áp ngày càng trở lên quen thuộc với phần lớn người dân, đặc biệt là những người trong độ tuổi trung niên và người cao tuổi. Vậy như thế nào là bệnh huyết áp cao? Và các triệu chứng, điều trị huyết áp cao như thế nào.

Bệnh huyết áp cao là gì?

  Thế nào là bệnh huyết áp cao?

  Thế nào là bệnh huyết áp cao?

Bình thường, huyết áp của người trưởng thành gồm có huyết áp tối đa (huyết áp tâm thu) và huyết áp tối thiểu (huyết áp tâm trương). Trong đó huyết áp tối đa sẽ dao động từ 100 – 130mmHg và huyết áp tối thiểu dao động từ 60 – 90mmHg (đo bằng băng đo huyết áp. Gọi là cao huyết áp khi huyết áp tối đa trên 140mmHg và/hoặc huyết áp tối thiểu trên 90mmHg. Khi hiện tượng cao huyết áp này gây nên các biến loạn về huyết động, làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh thì nó được gọi là bệnh huyết áp cao.

>> Xem thêm: Một số câu hỏi thường gặp về bệnh huyết áp cao

Vậy bệnh cao huyết áp do đâu mà có?

Phần lớn bệnh huyết áp cao (lên đến 90% số bệnh nhân) là vô căn, tăng huyết áp vô căn thường là nguyên phát và khó kiểm soát. Còn lại là tăng huyết áp thứ phát sau 1 bệnh cấp hay mạn tính khác như viêm cầu thận, suy thận, hẹp động mạch thận, xơ vữa động mạch, … . Khó lòng có thể xác định được rõ đâu là nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp cao. Đa phần mọi người chỉ dự đoán trước một số khả năng hoặc người có nguy cơ bị huyết áp cao để theo dõi và can thiệp sớm.

Bệnh huyết áp cao biểu hiện như thế nào?

Biểu hiện của bệnh huyết áp cao khá đa dạng, bệnh nhân có thể thấy bồn chồn, khó chịu, có cơn nóng bừng mặt (cơn tăng huyết áp kịch phát) hay hoa mắt chóng mặt, nhìn mờ, đau đầu vùng đỉnh,… hoặc có thể có những bệnh nhân chỉ thoáng qua, biểu hiện rất không rõ ràng. Cũng có nhiều trường hợp huyết áp tăng trên 140mmHg nhưng lâm sàng bệnh nhân vẫn tương đối bình thường, nhưng đôi khi chỉ trên 130mmHg người bệnh đã thấy khó chịu. Vì vậy, để chẩn đoán bệnh tăng huyết áp cần dựa vào thăm khám lâm sàng kĩ lưỡng kết hợp với đo huyết áp nhiều lần ở nhiều vị trí khác nhau.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh huyết áp cao là gì

 

Nên đo huyết áp ở nhiều vị trí khác nhau.

Nên đo huyết áp ở nhiều vị trí khác nhau.

Bệnh huyết áp cao đang ngày càng trở lên phổ biến và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc tìm hiểu về bệnh tăng huyết áp là rất cần thiết để điều trị và phòng tránh các biến chứng nguy hiểm khi mắc phải. Tất cả mọi người đều phải theo dõi tình trạng cơ thể mình, tuyệt đối không được chủ quan với bệnh này.

>> Xem thêm: Có những cách chữa huyết áp cao nào

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *