Bệnh cao huyết áp là gì? Khi nào được xem là cao huyết áp?

Bạn có biết trên thế giới mỗi năm có tới 7 triệu người chết do mắc bệnh cao huyết áp. Cao huyết áp được xem như là nguyên nhân gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não,…Vậy bệnh cao huyết áp là gì? Làm thế nào để nhận biết được cao huyết áp?

Bệnh cao huyết áp là gì?

Bệnh cao huyết áp là gì?

 

Bệnh cao huyết áp là gì?

Trước tiên, huyết áp được xác định dựa trên áp lực máu tác động lên thành mạch. Áp lực máu cụ thể được xác định dựa trên hai lực khi tâm thu và khi tâm trương.

Lực thứ nhất tạo ra là khi tim co bóp tạo áp lực đẩy máu từ tim đi nuôi cơ thể qua các mạch máu và mao mạch. Lực thứ hai là khi tim nghỉ cách giữa các nhịp đập. Huyết áp được đo ở cả hai lực nói trên.

Vậy bệnh cao huyết áp là gì? Có thế hiểu một cách đơn giản là huyết áp cao là khi chỉ số  huyết áp của  bạn cao hơn mức bình thường.

Xem thêm:

Khi nào huyết áp được xem là cao?

Cụ thể, ở người bình thường trưởng thành, chỉ số huyết áp ổn định là 120 mmHg  khi tâm thu và 80mm Hg khi tâm trương. Bệnh nhân được xem là huyết áp cao khi huyết áp tối đa >135 mm Hg, huyết áp tối thiểu > 86mm Hg.

Lưu ý về chỉ số huyết áp có thể thay đổi theo độ tuổi và giới tính. Bạn tham có thể khảo bảng chỉ số huyết áp sau:

Bảng chỉ số huyết áp cao theo từng giai đoạn

Bảng chỉ số huyết áp cao theo từng giai đoạn

Có thể nhận biết bệnh cao huyết áp không?

Bệnh cao huyết áp thực tế rất khó nhận biết bởi hầu như nó không có triệu chứng, biểu hiện cụ thể. Một số người có triệu chứng như bốc hỏa, tức ngực, đau đầu , khó thở,…Nhưng các biểu hiện này không phải bất kì ai cũng xuất hiện.

Do vậy, cách để phát hiện nhanh và chính xác nhất là bạn hãy đo huyết áp hoặc thăm khám sức khỏe định kì thường xuyên. Nếu bạn nghi ngờ về chỉ số huyết áp của mình nhưng không có máy đo tại nhà bạn có thể ra bất kì một hiệu thuốc để kiểm tra huyết áp.

Một số thông tin thêm về những cơn tăng huyết áp

Khi huyết áp lên cao áp lực máu lớn đòi hỏi các mạch máu phải dãn rộng ra khiến cho các thành mạch máu có thể rách biến thành sẹo lâu dần gây xơ vữa, xơ cứng các thành mạnh. Đồng thời các mô sẹo này có thể lồi ra chắn ngang quá trình lưu thông máu làm hẹp động mạch, gây tắc nghẽn khiến bạn bị nhồi máu cơ  tim, tai biến,.. do máu không đủ để lưu thông.

Bệnh huyết áp có thể dẫn tới đột quỵ

Bệnh huyết áp có thể dẫn tới đột quỵ

Trên đây là một số các thông tin cơ bản về  bệnh huyết áp cao như bệnh cao huyết áp là gì và một số thông tin cơ bản xung quanh căn bệnh này. Cao huyết áp gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, chính bởi vậy bạn cần chủ động điều trị bệnh huyết áp cao và phòng ngừa căn bệnh này.

Save

Save

Save

Save

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *